Phụ nữ không cần phải làm việc hay kiếm tiền, chỉ cần kiếm một tấm chồng giàu là được???

“Phụ nữ không cần phải làm việc hay kiếm tiền, chỉ cần kiếm một tấm chồng giàu là được” – đây chính là câu nói mà các cô gái có thể dễ dàng bắt gặp khi đang ở bất cứ đâu và từ bất cứ ai. Nó vẫn luôn khiến phái nữ tự ti và có chút bất an khi được “khuyên” như vậy.

Nhiều người vẫn luôn cho rằng phụ nữ vẫn nên chỉ tập trung lo lắng thật chu toàn cho gia đình và chồng con mà thôi và việc kiếm tiền đừng tranh giành với đàn ông bởi họ sẽ lo lắng mọi thứ cho bạn. Thế thì, có phải cứ kiếm chồng giàu là mọi vấn đề tài chính của phụ nữ sẽ được giải quyết không nhỉ? Hãy cùng Money with Mina “mổ xẻ” góc nhìn này nhé!

Lời khuyên “tốt” nhất hay “tệ” nhất?

Đôi khi, trong đời sống thường ngày, những người xung quanh chỉ bông đùa hay “quen miệng” mà nói lên thành lời những “lời khuyên” dành riêng cho các cô gái. Đó có thể là “Bao giờ lấy chồng? Bác thèm ăn cỗ lắm rồi đấy!” hay “Yêu ai không yêu, yêu ngay cái đứa đấy”, “Nó có lo được cho mình không mà yêu nó”, “Con gái học ít ít lại, để dành đấy mà lo cho chồng con đi”,… Và chuyện “Phụ nữ không cần đi làm việc hay đi kiếm tiền, chỉ cần kiếm một tấm chồng giàu là được” cũng không ngoại lệ.

Gốc rễ của những “câu hỏi” hay “lời khuyên” này từ đâu? Một phần nó xuất phát từ tư tưởng phong kiến thời xưa – trọng nam khinh nữ và “xuất giá tòng phu” (ngụ ý lấy chồng là phải theo chồng, hầu hạ chồng và gia đình chồng). Đây chính là điều tốt nhất và là trách nhiệm của người nữ phải làm, nếu cô ấy làm tốt có thể chồng con sẽ yêu thương cô và xã hội sẽ quý mến cô. Thế nhưng, cô không được phép quyết định đời mình, cô luôn phải hỏi ý chồng dù chỉ mua sắm một chiếc khăn nhỏ cho bản thân, đi ra ngoài cô phải canh giờ về nấu cơm, cô không nên học hành cao mà phải chăm cho chồng đỗ khoa cử, tạo lập sự nghiệp. Đây là lời khuyên “tốt” nhất!
Sau này, khi thế giới “phẳng” hơn với những lối suy nghĩ mới mẻ, hiện đại thì con người cũng dần cởi mở và chấp nhận vui vẻ những “khác biệt”. Thế nhưng, đâu đó chúng ta vẫn nghe thấy, nhìn thấy những “lời khuyên” này, đó là một phần của việc giáo dục. Những câu nói này được “lải nhải”, nói đi rồi lại nói lại, trở thành một phần trong nếp sống gia đình, tập thể và rồi chúng “len lỏi” và “ăn mòn” đi những mơ ước của những cô gái trẻ. Chúng “lập trình” khiến họ dễ bỏ cuộc mỗi khi khó khăn, sợ hãi không dám nói ra điều mình mong muốn vì sợ chê cười và áp lực khi phải làm điều theo ý cha mẹ. Vì thế, nó là lời khuyên TỆ nhất!

Lấy chồng – “phần thưởng” từ thiên hạ hay lựa chọn hạnh phúc cá nhân?

Trong mắt nhiều người, lấy chồng tựa như một “phần thưởng” đỉnh cao nhất bởi lẽ họ cho rằng phụ nữ vẫn nên chọn lấy những điều ổn định, an toàn và lâu dài. Xây dựng sự nghiệp và học vấn cao dù tốt thế nào vẫn không bằng “lấy chồng”.

Nếu lấy chồng là ổn định – bạn liệu có đang ở trong một cuộc hôn nhân bất ổn? Bạn có đang phải chịu đựng những thiệt thòi khi lấy chồng?
Bạn có được giải quyết 100% những vấn đề tài chính ngay cả khi bạn có một ông chồng siêu giàu? Bạn có chắc mình sẽ thôi lo lắng mọi thứ?

Chưa kể, có rất nhiều chị em phụ nữ “hết hồn” với sự thay đổi “lột xác” từ các ông chồng ngay sau khi kết hôn. Họ ngỡ ngàng vì một người đàn ông ga lăng, hào phóng đã biến mất để nhường chỗ cho một người hà tiện, chi li và tính toán từng tí một. Có những trường hợp, chị em lấy chồng và gánh luôn nợ từ chồng gây ra, lo lắng sầu não hơn nữa.
Và đáng buồn hơn, có rất nhiều các chị em phải chịu nỗi đau từ bạo hành thể xác lẫn tinh thần. Theo số liệu thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng hợp từ báo cáo của các tỉnh thành, trong giai đoạn 2009 – 2021, tổng số vụ bạo lực gia đình các địa phương đã phát hiện trên cả nước là 324.641 vụ.
Thử hỏi, cho dù một người chồng “tổng tài” chu cấp cho bạn mọi điều kiện vật chất ổn thỏa để đổi lại bạn phải chịu những trận đòn, chửi mắng và xúc phạm từ anh ta mỗi ngày, bạn có chấp nhận hay không?

Chuyện lấy chồng hay lấy vợ là chuyện trọng đại và bạn chính là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất, bởi nó chính là cột mốc thay đổi tiếp theo trong đời bạn. Bạn muốn tìm một người có cùng tam quan,ý chí phấn đấu, ở bên cạnh chia sẻ những buồn vui và yêu bạn vì “em là chính em”? Hay chỉ đơn giản, bạn chán ngấy việc đi làm và muốn “đổi đời” ?
Sự lựa chọn là do bạn nắm lấy và quyết định. Bạn không muốn, chẳng ai ép nổi bạn, ngược lại, nếu bạn thỏa hiệp hãy chắc rằng bạn có đương nổi những tháng ngày sau này dù chuyện gì xảy ra. Hạnh phúc của bạn do bạn chọn lựa, hãy lấy chồng vì bạn tìm được người bạn đời phù hợp và muốn gắn bó lâu dài với họ.

Tự chủ tài chính – Tự thân hạnh phúc

Nếu bạn muốn thực sự “đổi đời” – hãy bắt đầu từ chính mình trước tiên. Bạn không nhất thiết phải làm những việc quá sức của mình mà chỉ cần sự cố gắng “mỗi ngày một tí”.
Với Money with Mina, chúng tôi tin rằng khi phụ nữ được trang bị kiến thức tài chính cá nhân, bạn sẽ hiểu về dòng tiền, nhận thức rõ về tình hình tài chính của mình hơn và vạch được lộ trình đi đến tự chủ tài chính của bản thân. Phụ nữ thậm chí có thể làm được hơn cả đàn ông nếu tập trung học hỏi, mở mang kiến thức.

Và bạn đừng lo, tài chính cá nhân vẫn chỉ xoay quanh 4 phép tính “Cộng – trừ – nhân – chia” mà thôi, chỉ cần bạn thực hành mỗi ngày, nhất định làm được thành thạo. Nếu bạn sợ đầu tư, bạn không cần phải chọn những kiểu “lướt sóng” đầy mạo hiểm. Và đừng lo, phụ nữ hoàn toàn có thể độc lập về mặt tài chính và san sẻ hạnh phúc đó với một người bạn đời. Thậm chí, bạn có thể giúp người chồng quản lý chi tiêu tốt hơn với vai trò “tay hòm chìa khóa”.

Tổng kết

Hãy lấy chồng vì đó là lựa chọn của bạn, chứ không phải là một điều bắt buộc, giới hạn tiềm năng của bản thân. Bạn hạnh phúc, người ấy hạnh phúc và cả hai cùng hạnh phúc.
Bạn chưa muốn lấy chồng ư? Chắc hẳn còn nhiều điều thú vị đang chờ bạn đấy!